Quy định về chi phí quà tết tặng cho nhân viên

Theo quy định trên chi phí mua quà tết cho nhân viên là một khoản chi có tính chất phúc lợi, được tính vào chi phí được trừ, nhưng tổng các khoản chi có tính chất phúc lợi của doanh nghiệp trong năm, không được quá 1 tháng lương bình quân

Vậy vì sao phải tặng quà cho nhân viên?

Trong môi trường doanh nghiệp hiện nay ngoài việc lương thưởng để thu hút nhân tài, chủ doanh nghiệp cũng quan tâm đến văn hóa tinh thần đối với người lao động. Nhằm mục đích giữ chân người lao động tận tụy, tâm huyết và để đánh giá cao về những nỗ lực và sự hoàn thành công việc xuất sắc của các nhân viên. Họ chính là những cá nhân có lòng trung thành trong công việc nhằm mang đến hiệu quả công việc cao nhất. Vậy nên việc tặng quà vào các dịp lễ, tết cũng cần chủ doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn.

       Công nhận hành động cũng như những nỗ lực và đóng góp và kết quả làm việc của nhân viên sẽ giúp cho họ cảm thấy hài lòng về những gì mình đã bỏ ra. Nếu công sức được đền đáp đúng mức chắc chắn rằng nhân viên sẽ thêm phần vui vẻ từ đó hiệu suất làm việc cũng sẽ có sự tăng lên đáng kể.

Vì vậy hơn bất cứ những điều gì khác việc tặng quà cho nhân viên sẽ góp phần tạo nên bầu không khí tươi vui rộn ràng. Thay vì chỉ là những cuộc họp tổng kết, các chương trình xướng tên thì những món quà như là kỉ niệm chương, chặn giấy, bút bi khắc laser hoặc gối balo du lịch, quà tặng công nghệ… Sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy được quan tâm và mình không phải là ngày vô hình trong tập thể.

       Đặc biệt với những doanh nghiệp lớn, tặng quà cho nhân viên còn là một chiến lược quảng cáo Marketing mạnh mẽ hiệu quả và là công cụ dễ dàng hướng vào tâm lý của nhân viên. Bởi cho dù có quyết định như thế nào thì chủ doanh nghiệp cũng cần phải giúp nhân viên cảm thấy rằng doanh nghiệp thực sự đã quan tâm công sức của họ cống hiến. Hãy để họ biết rằng sự thành công của doanh nghiệp cũng chính là nhờ một phần công sức và sự nỗ lực của từng cá nhân mang lại.

tại sao phải tặng quà nhân viên Tặng quà nhân viên giúp họ có động lực làm việc

Tặng quà nhân viên vào các dịp nào?

Có nhiều dịp để chủ doanh nghiệp tặng quà cho nhân viên của mình. Ví dụ như sinh nhật, các ngày lễ, tết trong năm. Tuy nhiên tùy vào doanh thu, quy mô cũng như đặt thù của công ty mà người sử dụng lao động tặng quà cho phù hợp. Có điều kiện thì tặng nhiều lần, nhưng những dịp như Tết Nguyên đán, Quốc tế lao động, Quốc khánh…Thì các doanh nghiệp thường hay có ít nhiều nhằm khích lệ tinh thần cho người lao động.

Nhiều ông chủ, bà sếp đang đau đầu với việc không biết mua quà gì tặng nhân viên vào dịp cuối năm, đặc biệt là với những nhân viên xuất sắc. Một bài toán khó bởi nó còn liên quan đến vấn đề ngân sách, vị trí cũng như tính chất của công việc, ngành nghề, lĩnh vực mà các bạn đang kinh doanh. Hơn thế nữa những chi phí này có được tính vào chi phí hợp lý, chi phí được trừ khi tính thuế TNDN hay không? Cũng là điều mà các Ông chủ băn khoăn.

Tặng quà nhân viên vào các dịp lễ, tết

Chi phí mua quà tặng nhân viên có được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN?

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định về những khoản chi được trừ như sau:

“– Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.6, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.11 Điều này) và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”

Video: nộp tờ khai GTGT và BC26/AC: https://youtu.be/h6ZTAzTDzBY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.