Mất Hóa Đơn GTGT và Mức Phạt

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, với trí tuệ nhân tạo IA, cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Việc mua bán thông qua môi trường Internet đang là một xu hướng tất yếu. Hình thức bán hàng online có cơ hội phát triển mạnh mẽ, nó đang dần thay thế cách thức bán hàng truyền thống. Hàng hóa cũng dần được thay thế từ hóa đơn giấy sang hình thức hóa đơn điện tử, gửi online qua gmail. Cũng bởi thế Hóa đơn bán hàng đến sau hàng là chuyện thường xuyên và việc mất hóa đơn xảy ra là trường hợp không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên việc gì cũng có cách giải quyết của nó, có điều thiệu hại do nó mạng lại là nhiều hay ít mà thôi. Bài viết sau đây Ketoanvietlink.com xin hướng dẫn cho các bạn xử lý trường hợp Mất-Cháy-Hỏng hóa đơn GTGT, hy vọng giúp ích được phần nào cho các bạn khi xảy ra mất hóa đơn.

Bước 1: Khi làm Mất-cháy-hỏng hóa đơn, DN làm mất phải làm thông báo mất-cháy-hỏng  hóa đơn gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong vòng 5 ngày kể từ ngày làm mất-cháy-hỏng hóa đơn theo mẫu BC21/AC (mẫu theo thông tư 39/2014/TT-BTC) các bạn làm trực tiếp trên phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK và gửi trực tiếp qua hệ thống thuế điện tử Etax.

Hình ảnh: Báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn BC21/AC

Sau khi làm xong các bạn kết xuất XML gửi ra cơ quan thuế qua mạng.

Bước 2: Bên làm mất-cháy-hỏng lập biên bản mất-cháy-hỏng hóa đơn và gửi cho bên liên quan cùng ký (bên mua hoặc bên bán), bên bán phô tô liên 1 của hóa đơn bị mất ký tên, đóng dấu và gửi cho bên mua làm căn cứ kê khai tính thuế (Liên phô tô này có giá trị như liên 2)

Hình ảnh: Mẫu biên bản mất, cháy, hỏng hóa đơn

Xử phạt:

Các mức phạt khi bị làm mất hóa đơn:

Theo Nghị định 49/2016/NĐ-CP ngày 27/05/2016 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 109/2013/NĐ Sửa đổi bổ sung khoản 1 điều 39 về hành vi sử dụng hóa đơn của người mua như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi: Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa và có một tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình Tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

– Mất- cháy – hỏng hóa đơn do các Trường hợp bất khả kháng (thiên tai, hỏa hoạn) không bị phạt.
– Mức phạt theo quy định sẽ là từ 4-8 triệu (nhưng theo quy định, mức phạt do không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ nên sẽ phạt ở mức trung bình là 6 triệu).

Hướng dẫn nộp thuế GTGT qua mạng:

https://youtu.be/NMwTGBEPHIE

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.